Giải đáp: Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản?

Đối với các bạn nữ, việc lựa chọn con đường việc làm cho bản thân là vô cùng quan trọng. Một việc làm phù hợp với mong muốn, sở thích và thể lực sẽ giúp các bạn có một môi trường làm viêc hiệu quả. Nhiều bạn biết đến xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ qua các hình ảnh, chưa hiểu rõ nên chưa dám thử sức mình. Qua bài viết này, cùng tìm hiểu xem nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản hay không nhé!

1. Điều kiện XKLĐ Nhật Bản đối với Nữ

Tiêu chuẩn để lựa chọn lao động nữ đi làm việc tại Nhật Bản không phải là mặc định giống nhau, mà còn phụ thuộc vào tính chất từng công việc đơn hàng cụ thể. Sau đây là một số điều kiện cơ bản giúp các bạn nữ có cơ hội đăng ký tham gia đi XKLĐ Nhật:
+) Độ tuổi: Từ 18 đến 30 tuổi đối với các hàng đơn cơ bản làm việc trong công xưởng. Tuy nhiên một số đơn hàng tuyển đến 40 tuổi với ngành nghề thực phẩm, may mặc,..v.v.
+) Ngoại hình: Thông thường các nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu ngoại hình với chiều cao tối thiểu 1m50 và cân nặng từ 40kg trở lên.
+) Học vấn: Tốt nghiệp Cấp 2 (cấp trung học cơ sở) trở lên.
+) Kinh nghiệm: Đa số ngành nghề đều không yêu cầu kinh nghiệm
+) Thể lực: Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm
+) Yêu cầu khác : Không có tiền án tiền sự và không xăm hình

2. Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản năm 2020 

Chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các bạn đang có dự định xuất khẩu sang Nhật. Vậy đi Nhật cần đóng những khoản gì và đóng bao nhiêu tiền:
+) Chi phí khám sức khỏe: Thông thường mức phí phụ thuộc vào danh mục các loại bệnh cần khám trước khi sang Nhật.
+) Chi phí dịch vụ và đào tạo tiếng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty tuyển lao động sang Nhật làm việc với mức phí tùy theo các đơn hàng khác nhau. Các bạn nữ nên tham khảo những công ty XKLĐ có uy tín trên thị trường để tham gia và cân nhắc về tài chính và thủ tục, tránh việc bị những công ty “chui” không uy tín. Chi phí đi các đơn hàng 1 năm sẽ rẻ chỉ bằng 1/3 các đơn hàng 3 năm khác. Ngoài ra, phí đào tạo tiếng Nhật sẽ bao gồm các khoản như sau: tiền ăn, kí túc xá, học phí trước khi xuất cảnh trong thời gian đào tạo từ 4-6 tháng học tiếng.
Đối với Tập Đoàn An Dương, chi phí đi Nhật Bản được đưa ra hoàn toàn phù hợp với điều kiện chung của người lao động, đảm bảo một mức phí hợp lý để lao động Nữ có mức thu nhập thấp cũng có thể tham gia. 

3. Các ngành nghề phù hợp đối tượng lao động là Nữ

+) Ngành Chế Biến, Nông Nghiệp:
Ngành Chế biến thực phẩm và Nông nghiệp tại Nhật Bản luôn là những ngành nghề được các bạn Nữ ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Bởi tính chất công việc phù hợp với sức khỏe của các bạn nữ, đa phần nội dung công việc giống với thói quen lao động của người Việt Nam, dễ để hòa nhập thích nghi với cuộc sống mới. Hơn nữa, với những ngành nghề này, thời gian làm khá ổn định và việc làm thêm nhiều, vậy nên đơn hàng thực phẩm thường chiếm hơn 50% số lượng lao động nữ ở Nhật.

Hình ảnh nữ thi tuyển thực phẩm tại An Dương Group

+) Ngành Lắp Ráp linh kiện điện tử:
Ngành lắp ráp linh kiện điện tử thông thường có số giờ làm thêm khá cao. Đây là ngành nghề được các công ty xí nghiệp bên Nhật chú trọng tuyển dụng. Bởi có khá nhiều lao động Việt Nam đã có kinh nghiệm làm tại nhà xưởng trong nước. Các bạn nữ thích công việc làm trong nhà máy, lắp ráp các linh kiện cơ bản có thể lựa chọn cho mình. Đây còn là một trong số những công việc tạo tiền đề cho cơ hội việc làm sau khi về nước của các bạn.
+) Ngành May Mặc:
Thông thường các đơn hàng may mặc yêu cầu lao động có tay nghề, nhưng bù lại các bạn Nữ sẽ được các công ty chi trả với mức lương khá cao, phù hợp với tính chất công việc và trình độ. Công việc cũng không yêu cầu quá cao và thường sẽ có nhiều giờ làm thêm.
+) Ngành Đóng Gói:
Đóng gói công nghiệp là ngành nghề chủ yếu phù hợp với các bạn Nữ. Bới tính chất công việc không đòi hỏi quá phức tạp. Đơn đóng gói có mức lương dao động trên 28 triệu vnđ/tháng (chưa bao gồm tăng ca). Công việc chủ yếu là đóng gói các sản phẩm, linh kiện theo yêu cầu.

4. Cơ hội việc làm trong tương lai

Ngoài việc tìm hiểu những thông tin về chương trình này, các bạn Nữ cũng nên cân nhắc suy nghĩ đến những dự định công việc sau khi kết thúc chương trình lao động xuất khẩu. Sau khi kết thúc thời hạn làm việc trên hợp đồng lao động, các bạn Nữ có thể lựa chọn con đường tiếp tục làm việc tại Nhật hoặc về nước, làm tại Việt Nam. Đối với công việc trong nước, các cơ hội việc làm sẽ rất rộng mở với mức thu nhập khá, có thể kể đến:
+) Làm biên phiên dịch tiếng Nhật
+) Làm công việc hành chính cho các công ty của Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam

+) Làm nhân viên trong các công ty có đối tác Nhật Bản
+) Làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp của Nhật đặt tại Việt Nam
Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn Nữ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hiểu rõ hơn về điều kiện tham gia, chi phí, lựa chọn được công việc phù hợp cho bản thân. Có thể thấy rõ, việc lựa chọn con đường sang Nhật Bản làm việc không những đem lại nguồn thu nhập lớn mà còn mở ra những cơ hội việc làm về lâu dài cho tương lai. Đặc biệt là đối với các bạn Nữ mong muốn có những khoản tiết kiệm lớn và mức lương khá cao sau khi về nước thì nên cân nhắc lựa chọn đi xuất khẩu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *